หัวหอมช่วยให้หลอดเลือดเราอ่อนวัย โดยคุณหมอญี่ปุ่นชื่อดัง

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ
เพื่อนๆ รู้มั้ยครับว่า
ยิ่งเราแก่ตัวลงไปหลอดเลือดของเราจะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา
เมื่อหลอดเลือดแข็งกระด้าง จะเสี่ยงต่อโรคทางหลอดเลือด
.
สายยางฉีดน้ำทิ้งไว้นานๆจะแข็ง แตกหักง่าย
หลอดเลือดของเราก็แตกหักง่ายได้เหมือนกันถ้าไม่ดูแลกันให้ดี

วันนี้ผมจึงปรารถนาดีอยากนำเสนอวิธีการดูแลหลอดเลือด
ให้สุขภาพดี หลอดเลือดอายุเยาว์วัยกว่าอายุตัวเราเอง
จะทำได้อย่างไรนั้นไปดูกันครับ

ในภาพอาจจะมี 3 คน, ข้อความ
รายการสำรวจคนญี่ปุ่นที่เดินไปเดินมา
เน้นกลุ่มคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ใช้อุปกรณ์วัดชีพจร
หาค่าความเร็วคลื่นชีพจรที่เคลื่อนผ่านหลอดเลือด(Pulse Wave Velocity:PWV),ความเข้มข้นออกซิเจนในเลือด, ค่าเฉลี่ยชีพจร(bpm) แล้วมาคำนวณเป็นอายุหลอดเลือด

ส่วนใหญ่จะพบว่าอายุหลอดเลือดจะแก่กว่าอายุจริง
ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ
ยิ่งใช้อุปกรณ์แบบเดียวกันวัดคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป
ก็พบว่า อายุหลอดเลือดมากกว่าอายุจริงมากขึ้นไปอีกครับ

แม่บ้านท่านนี้อายุ 57
วัดอายุหลอดเลือดได้ 66 ปี
ในภาพอาจจะมี 5 คน, คนที่ยิ้ม, ข้อความ
อย่างที่รายการไปสำรวจคุณพี่หลายๆ ท่านที่อายุ 50 ปีขี้นไป ได้ค่าเฉลี่ยอายุหลอดเลือดมากกว่าอายุจริง +14 ปีครับ
ทุกคนมีท่าทีตกใจมาก จริงหรอเนี่ย!?
ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, ข้อความ
คุณหมอ Iketani บอกว่า
คนเราเกิดมาพร้อมกับหลอดเลือดสุขภาพดี
นิ่มๆ ไม่แข็งกระด้างครับ

แต่เมื่อเวลาผ่านไป (เมื่อเราแก่ตัวลง)
หลอดเลือดจะหนาขึ้นแข็งขึ้นครับ
นึกถึงสายยางฉีดน้ำถ้าเวลาผ่านไป
สายยางจะสูญเสียสภาพความนิ่
เมื่อสายยางแข็งขึ้นมากๆ ก็จะเปราะ
หักง่ายและอันตรายครับ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
อย่างภาพนี้เป็นสถิติจากกระทรวงแรงงานและสาธารณสุขญี่ปุ่น
ไล่เรียงคนป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดว่ามากน้อยเพียงใด
เมื่ออายุมากขึ้น จากกราฟนี้จะเห็นว่า
คนอายุ 50-59 เป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดมากกว่า
คนอายุ 40-49 ถึง 3 เท่าครับ

อายุเยอะขึ้นมีแนวโน้มป่วยเป็นโรคหลอดเลือดได้ง่ายต้องระวังไว้
ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน และข้อความ
มาถึงพระเอกของบทความนี้แล้วครับ
เราจะมาเสาะหาวิธีทำให้หลอดเลือดเราอายุน้อยลง
(ให้มีสุขภาพดี ไม่แข็งกระด้าง) จะได้ไม่เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ครับ
มี 3-4 เรื่องที่จะคุยกัน

เรื่องแรกของวัตถุดิบที่กินเข้าไป
แล้วจะช่วยให้หลอดเลือดนิ่ม
ไม่แข็งกระด้างครับ
จะเป็นอะไรนั้นไปดูกันครับ!

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, ข้อความ และอาหาร
วัตถุดิบทรงพลังที่ช่วยให้หลอดเลือดเราเยาว์วัยได้คือ
หัวหอมครับ!!

ใครชอบหัวหอมอยู่แล้ว ยินดีด้วยนะครับ
ทีนี้เรามาดูว่ากินหัวหอมแล้วหลอดเลือดดีจริงหรือไม่
ไปพิสูจน์เกษตรกรผู้ปลูกหัวหอมกันครับ
บุกไปถึงสวนปลูกที่ AwajiShima จ.เฮียวโกะ
ที่นี่เป็นแหล่งเพาะปลูกหัวหอมชื่อดังในญี่ปุ่นครับ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ
คุณลุงคุณป้า ฟุนะโคชิวัย 71 และ 78 ทานหัวหอมทุกวัน
ในภาพอาจจะมี 1 คน, อาหาร และข้อความ
โดยคุณป้าบอกว่าเธอใส่หัวหอมลงในมิโสะซุปที่กินในทุกๆ เช้าครับ แค่เห็นภาพก็น้ำลายสออยากกินมั่ง
ในภาพอาจจะมี 2 คน, ข้อความ
วัดอายุคุณลุง อายุจริง 78 ปี
แต่วัดอายุหลอดเลือดวัดได้ 63 ครับ
(น้อยกว่าอายุจริงถึง 15 ปีแหน่ะ)
ในภาพอาจจะมี 3 คน, ข้อความ
ส่วนคุณป้าอายุจริง 71 วัดได้ 65 ปี
น้อยกว่าอายุจริง 6 ปีครับ ยิ้มร่ากันทั้งคู่เลย
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ท้องฟ้า, เมฆ, สถานที่กลางแจ้ง และข้อความ
ไปแต่สวนปลูกหัวหอมเดี๋ยวหาว่า Bias เลยบุกไปที่อื่นๆ ด้วย
เช่น ที่ว่าการเมือง Awaji ใต้
เราตรงไปถามเจ้าหน้าที่แผนกการค้า อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว คุณ Kawagami อายุ 57 ปี เขาชอบกินหัวหอมมาก
ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และข้อความ
ปรากฏว่า วัดอายุหลอดเลือดได้ 37 ปี
น้อยกว่าอายุจริงถึง 20 ปีครับ สุดยอด!เจ้าตัวดูตกใจมาก

ในภาพอาจจะมี 2 คน, คนที่ยิ้ม, ข้อความ
ที่ผมตกใจมากคือคุณปู่เกษตรกรท่านนี้ครับ
อายุจริงคุณปู่คือ 92
แต่วัดอายุหลอดเลือดได้แค่ 56 ปี (น้อยกว่าอายุจริง 36 ปี)
.
คุณปู่บอกว่าเป็นเพราะหัวหอมแน่ๆ เพราะปู่ทานหัวหอมทุกวันเลย

ในภาพอาจจะมี 1 คน
เกษตรกรท่านตอบว่าผมเอาหัวหอมมาผึ่งแดดเป็นเวลา 1 อาทิตย์ครับ
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ และอาหาร
ทีนี้เรามาดูว่าหัวหอมผึ่งแดดต่างกันอย่างไรจากหัวหอมธรรมดา
ด้านซ้ายเป็นหัวหอมผึ่งแดด ด้านขวาเป็นหัวหอมธรรมดา

ในภาพอาจจะมี 1 คน
เมื่อแกะเปลือกหัวหอมผึ่งแดดแล้วจะเห็นว่าเนื้อหัวหอมมีสีเขียวกว่ามากพอสมควรเลยครับ!
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
คุณหมอ IKETANI เล่าว่า ในหัวหอมมีสารสำคัญชื่อว่า Quercetin (เควอซิติน) มีสรรพคุณป้องกันการเสื่อมโทรมของหลอดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดสุขภาพดีขึ้นครับ
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
ปกติในร่างกายจะมี อนุมูลอิสระออกซิเจน เจ้าตัวม่วงๆ ในภาพ ซี่งถ้าครับเรามีมันอย่างเหมาะสมก็โอเคนะ
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
แต่เมื่อคนเรามีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ
จะทำให้มีอนุมูลอิสระ (เจ้าตัวม่วงๆ มากเกินไป
ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายชนิด)

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
และหลอดเลือดเสื่อมโทรมแบบในภาพ
ในภาพอาจจะมี 1 คน
ทีนี้การกินหัวหอมจะทำให้ได้ เควอซิติน (หน้าอมยิ้มสีเหลือง)
ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระให้มีน้อยลงได้ครับ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ในภาพอาจจะมี 1 คน, อาหาร และข้อความ

ทีนี้เรามาดูครับว่า หัวหอมที่ผึ่งแดดเอาไว้ 1 สัปดาห์
จะมีสรรพคุณดีกว่า หัวหอมธรรมดาอย่างไร
เรามาดูซิว่า เควอซิติน ในหัวหอมอันไหนมีมากกว่ากัน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, เครื่องดื่ม และข้อความ
เราบุกไปที่สถาบันวิจัยเพื่อทดสอบกันครับ เอาหัวหอมผึ่งแดดปั่นในเครื่องซ้าย หัวหอมธรรมดาปั่นในเครื่องขวา ทำการเตรียมสารทั้งสองเอาไว้
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
จากนั้นเตรียมสารสีม่วงไว้สองหลอด
หยอดสารที่ได้จากการปั่นหัวหอมลงไป
อันที่ยิ่งมีสารเควอซิตินมาก สีจะเจือจางลงไปครับ

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังนั่ง และข้อความ
ในภาพอาจจะมี 1 คน, ข้อความ
สารที่เตรียมไว้จากหัวหอมผึ่งแดดในด้านซ้าย อุต๊ะ! เจือจางมากกว่าจริงๆ

นี่เป็นการยืนยันว่าหัวหอมผึ่งแดดมีเควอซิตินมากกว่า
ดีต่อหลอดเลือดเรามากกว่าครับ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, แว่นกันแดด และข้อความ
คุณ Akaishi นักโภชนาการบอกว่า เมื่อหัวหอมโดน uv สัก 1 อาทิตย์จะช่วยให้มี เควอซิติน เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าครับ! ฉะนั้น ถ้าจะทานหัวหอมให้ได้คุณประโยชน์มากขึ้น หลอดเลือดดีขึ้น ให้เอาไปผึ่งแดดก่อนทานสัก 1 อาทิตย์ครับ

เครดิต JapanSalaryman

https://youtu.be/Upvc-n2aP2g?t=980

0 Comments