เพื่อนๆ รู้มั้ยครับว่า
ยิ่งเราแก่ตัวลงไปหลอดเลือดของเราจะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา
เมื่อหลอดเลือดแข็งกระด้าง จะเสี่ยงต่อโรคทางหลอดเลือด
.
สายยางฉีดน้ำทิ้งไว้นานๆจะแข็ง แตกหักง่าย
หลอดเลือดของเราก็แตกหักง่ายได้เหมือนกันถ้าไม่ดูแลกันให้ดี
วันนี้ผมจึงปรารถนาดีอยากนำเสนอวิธีการดูแลหลอดเลือด
ให้สุขภาพดี หลอดเลือดอายุเยาว์วัยกว่าอายุตัวเราเอง
จะทำได้อย่างไรนั้นไปดูกันครับ
รายการสำรวจคนญี่ปุ่นที่เดิ
เน้นกลุ่มคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป ใช้อุปกรณ์วัดชีพจร
หาค่าความเร็วคลื่นชีพจรที่
ส่วนใหญ่จะพบว่าอายุหลอดเลื
ยิ่งใช้อุปกรณ์แบบเดียวกันวัดคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป
ก็พบว่า อายุหลอดเลือดมากกว่าอายุจริงมากขึ้นไปอีกครับ
แม่บ้านท่านนี้อายุ 57
วัดอายุหลอดเลือดได้ 66 ปี
อย่างที่รายการไปสำรวจคุณพี
ทุกคนมีท่าทีตกใจมาก จริงหรอเนี่ย!?
คุณหมอ Iketani บอกว่า
คนเราเกิดมาพร้อมกับหลอดเลื
นิ่มๆ ไม่แข็งกระด้างครับ
แต่เมื่อเวลาผ่านไป (เมื่อเราแก่ตัวลง)
หลอดเลือดจะหนาขึ้นแข็งขึ้น
นึกถึงสายยางฉีดน้ำถ้าเวลาผ
สายยางจะสูญเสียสภาพความนิ่
เมื่อสายยางแข็งขึ้นมากๆ ก็จะเปราะ
หักง่ายและอันตรายครับ
อย่างภาพนี้เป็นสถิติจากกระทรวงแรงงานและสาธารณสุขญี่ปุ่น
ไล่เรียงคนป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดว่ามากน้อยเพียงใด
เมื่ออายุมากขึ้น จากกราฟนี้จะเห็นว่า
คนอายุ 50-59 เป็นผู้ป่วยโรคหลอดเลือดมากกว่า
คนอายุ 40-49 ถึง 3 เท่าครับ
อายุเยอะขึ้นมีแนวโน้มป่วยเป็นโรคหลอดเลือดได้ง่ายต้องระวังไว้
มาถึงพระเอกของบทความนี้แล้
เราจะมาเสาะหาวิธีทำให้หลอด
(ให้มีสุขภาพดี ไม่แข็งกระด้าง) จะได้ไม่เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ครับ
มี 3-4 เรื่องที่จะคุยกัน
เรื่องแรกของวัตถุดิบที่กิน
แล้วจะช่วยให้หลอดเลือดนิ่ม
ไม่แข็งกระด้างครับ
จะเป็นอะไรนั้นไปดูกันครับ!
วัตถุดิบทรงพลังที่ช่วยให้ห
หัวหอมครับ!!
ใครชอบหัวหอมอยู่แล้ว ยินดีด้วยนะครับ
ทีนี้เรามาดูว่ากินหัวหอมแล
ไปพิสูจน์เกษตรกรผู้ปลูกหัว
บุกไปถึงสวนปลูกที่ AwajiShima จ.เฮียวโกะ
ที่นี่เป็นแหล่งเพาะปลูกหัว
คุณลุงคุณป้า ฟุนะโคชิวัย 71 และ 78 ทานหัวหอมทุกวัน
โดยคุณป้าบอกว่าเธอใส่หัวหอ
วัดอายุคุณลุง อายุจริง 78 ปี
แต่วัดอายุหลอดเลือดวัดได้ 63 ครับ
(น้อยกว่าอายุจริงถึง 15 ปีแหน่ะ)
แต่วัดอายุหลอดเลือดวัดได้ 63 ครับ
(น้อยกว่าอายุจริงถึง 15 ปีแหน่ะ)
ส่วนคุณป้าอายุจริง 71 วัดได้ 65 ปี
น้อยกว่าอายุจริง 6 ปีครับ ยิ้มร่ากันทั้งคู่เลย
น้อยกว่าอายุจริง 6 ปีครับ ยิ้มร่ากันทั้งคู่เลย
ไปแต่สวนปลูกหัวหอมเดี๋ยวหา ว่า Bias เลยบุกไปที่อื่นๆ ด้วย
เช่น ที่ว่าการเมือง Awaji ใต้
เราตรงไปถามเจ้าหน้าที่แผนก การค้า อุตสาหกรรมและการท่องเที่ยว คุณ Kawagami อายุ 57 ปี เขาชอบกินหัวหอมมาก
เช่น ที่ว่าการเมือง Awaji ใต้
เราตรงไปถามเจ้าหน้าที่แผนก
ปรากฏว่า วัดอายุหลอดเลือดได้ 37 ปี
น้อยกว่าอายุจริงถึง 20 ปีครับ สุดยอด!เจ้าตัวดูตกใจมาก
ที่ผมตกใจมากคือคุณปู่เกษตร กรท่านนี้ครับ
อายุจริงคุณปู่คือ 92
แต่วัดอายุหลอดเลือดได้แค่ 56 ปี (น้อยกว่าอายุจริง 36 ปี)
.
คุณปู่บอกว่าเป็นเพราะหัวหอ มแน่ๆ เพราะปู่ทานหัวหอมทุกวันเลย
เกษตรกรท่านตอบว่าผมเอาหัวห อมมาผึ่งแดดเป็นเวลา 1 อาทิตย์ครับ
ทีนี้เรามาดูว่าหัวหอมผึ่งแ ดดต่างกันอย่างไรจากหัวหอมธ รรมดา
ด้านซ้ายเป็นหัวหอมผึ่งแดด ด้านขวาเป็นหัวหอมธรรมดา
เมื่อแกะเปลือกหัวหอมผึ่งแด ดแล้วจะเห็นว่าเนื้อหัวหอมม ีสีเขียวกว่ามากพอสมควรเลยค รับ!
คุณหมอ IKETANI เล่าว่า ในหัวหอมมีสารสำคัญชื่อว่า Quercetin (เควอซิติน) มีสรรพคุณป้องกันการเสื่อมโ ทรมของหลอดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดสุขภาพดีขึ ้นครับ
ปกติในร่างกายจะมี อนุมูลอิสระออกซิเจน เจ้าตัวม่วงๆ ในภาพ ซี่งถ้าครับเรามีมันอย่างเห มาะสมก็โอเคนะ
แต่เมื่อคนเรามีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ
จะทำให้มีอนุมูลอิสระ (เจ้าตัวม่วงๆ มากเกินไป
ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิ ดโรคหลายชนิด)
และหลอดเลือดเสื่อมโทรมแบบใ นภาพ
ทีนี้การกินหัวหอมจะทำให้ได ้ เควอซิติน (หน้าอมยิ้มสีเหลือง)
ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูล อิสระให้มีน้อยลงได้ครับ
ทีนี้เรามาดูครับว่า หัวหอมที่ผึ่งแดดเอาไว้ 1 สัปดาห์
จะมีสรรพคุณดีกว่า หัวหอมธรรมดาอย่างไร
เรามาดูซิว่า เควอซิติน ในหัวหอมอันไหนมีมากกว่ากัน
เราบุกไปที่สถาบันวิจัยเพื่อทดสอบกันครับ เอาหัวหอมผึ่งแดดปั่นในเครื่องซ้าย หัวหอมธรรมดาปั่นในเครื่องขวา ทำการเตรียมสารทั้งสองเอาไว้
จากนั้นเตรียมสารสีม่วงไว้ส องหลอด
หยอดสารที่ได้จากการปั่นหัว หอมลงไป
อันที่ยิ่งมีสารเควอซิตินมา ก สีจะเจือจางลงไปครับ
สารที่เตรียมไว้จากหัวหอมผึ ่งแดดในด้านซ้าย อุต๊ะ! เจือจางมากกว่าจริงๆ
นี่เป็นการยืนยันว่าหัวหอมผ ึ่งแดดมีเควอซิตินมากกว่า
ดีต่อหลอดเลือดเรามากกว่าคร ับ
คุณ Akaishi นักโภชนาการบอกว่า เมื่อหัวหอมโดน uv สัก 1 อาทิตย์จะช่วยให้มี เควอซิติน เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าครับ! ฉะนั้น ถ้าจะทานหัวหอมให้ได้คุณประ โยชน์มากขึ้น หลอดเลือดดีขึ้น ให้เอาไปผึ่งแดดก่อนทานสัก 1 อาทิตย์ครับ
เครดิต JapanSalaryman
https://youtu.be/Upvc-n2aP2g?t=980
น้อยกว่าอายุจริงถึง 20 ปีครับ สุดยอด!เจ้าตัวดูตกใจมาก
ที่ผมตกใจมากคือคุณปู่เกษตร
อายุจริงคุณปู่คือ 92
แต่วัดอายุหลอดเลือดได้แค่ 56 ปี (น้อยกว่าอายุจริง 36 ปี)
.
คุณปู่บอกว่าเป็นเพราะหัวหอ
เกษตรกรท่านตอบว่าผมเอาหัวห
ทีนี้เรามาดูว่าหัวหอมผึ่งแ
ด้านซ้ายเป็นหัวหอมผึ่งแดด ด้านขวาเป็นหัวหอมธรรมดา
เมื่อแกะเปลือกหัวหอมผึ่งแด
คุณหมอ IKETANI เล่าว่า ในหัวหอมมีสารสำคัญชื่อว่า Quercetin (เควอซิติน) มีสรรพคุณป้องกันการเสื่อมโ
ปกติในร่างกายจะมี อนุมูลอิสระออกซิเจน เจ้าตัวม่วงๆ ในภาพ ซี่งถ้าครับเรามีมันอย่างเห
แต่เมื่อคนเรามีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ
จะทำให้มีอนุมูลอิสระ (เจ้าตัวม่วงๆ มากเกินไป
ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิ
และหลอดเลือดเสื่อมโทรมแบบใ
ทีนี้การกินหัวหอมจะทำให้ได
ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูล
ทีนี้เรามาดูครับว่า หัวหอมที่ผึ่งแดดเอาไว้ 1 สัปดาห์
จะมีสรรพคุณดีกว่า หัวหอมธรรมดาอย่างไร
เรามาดูซิว่า เควอซิติน ในหัวหอมอันไหนมีมากกว่ากัน
เราบุกไปที่สถาบันวิจัยเพื่อทดสอบกันครับ เอาหัวหอมผึ่งแดดปั่นในเครื่องซ้าย หัวหอมธรรมดาปั่นในเครื่องขวา ทำการเตรียมสารทั้งสองเอาไว้
จากนั้นเตรียมสารสีม่วงไว้ส
หยอดสารที่ได้จากการปั่นหัว
อันที่ยิ่งมีสารเควอซิตินมา
สารที่เตรียมไว้จากหัวหอมผึ
นี่เป็นการยืนยันว่าหัวหอมผ
ดีต่อหลอดเลือดเรามากกว่าคร
คุณ Akaishi นักโภชนาการบอกว่า เมื่อหัวหอมโดน uv สัก 1 อาทิตย์จะช่วยให้มี เควอซิติน เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าครับ! ฉะนั้น ถ้าจะทานหัวหอมให้ได้คุณประ
เครดิต JapanSalaryman
https://youtu.be/Upvc-n2aP2g?t=980
0 Comments